Hoa Bỉ Ngạn: Ý Nghĩa, Nguồn Gốc, Đặc Điểm và Truyền Thuyết

ý nghĩa của loại hoa bỉ ngạn

Bỉ Ngạn được biết đến là loài hoa mang vẻ đẹp rực rỡ nhưng lại sở hữu đặc điểm sinh trưởng vô cùng khác biệt khiến cho ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn tượng trưng cho nỗi nhớ thương và sự chia ly. Vậy, bạn đã biết lý do tại sao loài hoa này là mang ý nghĩa thương đau đến vậy hay chưa? Cùng Hoa Lụa Nhà Trồng tìm hiểu ngay vấn đề này thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Hoa Bỉ Ngạn có nguồn gốc từ đâu?

Hoa Bỉ Ngạn là hoa được gắn liền với một số tên gọi đặc biệt khác như: Hoa Huệ Nhện Đỏ, Long Trảo Hoa, Hồng Hoa Thạch Toán, Mạng Châu Sa Hoa. Mặc dù sở hữu nhiều tên gọi khác nhau nhưng hiện nay hoa Bỉ Ngạn lại được nhiều người gọi với tên khoa học là Spider lily (Lycoris Radiata). Đây là loại hoa thuộc loại Amaryllidaceae, hay được xuất hiện trong những bài thơ và các truyền thuyết nổi tiếng trên thế giới.

Cây Bỉ Ngạn được tìm thấy đầu tiên ở các nước châu Á, cụ thể hơn là loài hoa này được nhiều người tìm thấy ở Trung Quốc và Nhật Bản. Sau đó, nó được tìm thấy ở Hoa Kỳ và xuất hiện phổ biến hơn khi đất nước này mở cửa giao thương với với một số quốc gia khác trên thế giới. Cũng chính vì nguyên nhân này mà nhiều người cho rằng hoa Bỉ Ngạn có mặt tại Hoa Kỳ là nhờ thuyền trưởng William Roberts.

Thực tế, ở Việt Nam hoa Bỉ Ngạn chỉ được trồng và xuất hiện tại thành phố ngàn hoa – Đà Lạt. Bởi lẽ, nơi đây sở hữu đặc điểm khí hậu và đại hình thích hợp để loại hoa này có thể sinh trưởng được. Tuy nhiên, vì mang trong mình những sự tích bí ẩn mà Bỉ Ngạn đã khiến cho nhiều người thắc mắc về đặc điểm và ý nghĩa tâm linh của nó. Tất cả điều này sẽ được bật mí thông qua nội dung bên dưới. Cùng tham khảo để tìm ra câu trả lời về ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn nhé!

Đặc điểm của hoa Bỉ Ngạn

đặc điểm hoa bỉ ngạn

Là loài hoa mang trong mình vẻ đẹp rạng rỡ, những ít ai có thể biết được Bỉ Ngạn thuộc loại cây thân thảo mộc. Đây là loại cây sống trong điều kiện thời tiết ẩm ướt và có chiều cao trung bình khoảng 40-100cm. Hoa Bỉ Ngạn được nhiều người biết đến là loài hoa màu đỏ, có kích thước tương đối nhỏ và mọc liên tiếp nhau. Tuy nhiên, thực tế thì loại hoa này lại còn có thêm 2 màu sắc nữa đó là màu vàng và màu trắng. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến Bỉ Ngạn lại có thêm tên gọi Mạn Châu Sa HoaMạn Đà Sa Hoa.

Cây Bỉ Ngạn sẽ thường nở hoa vào tầm tháng 7 đến tháng 9. Trong quá trình trổ hoa, cây Bỉ Ngạn sẽ đâm thẳng lên mặt đất với 5 tới 7 cành tạo thành một chúng hoa rực rỡ giữa thời tiết se lạnh của mùa Thu. Vì không sống được trong điều kiện có nhiệt độ cao nên Bỉ Ngạn được nhiều người đánh giá là loại cây cảnh khó trồng và chăm sóc.

Ngoài ra, đặc điểm nổi bật nhất của hoa Bỉ Ngạn có thể kể đến là trong lúc ra hoa thì bộ phận lá sẽ không sinh trưởng nữa. Điều này đồng nghĩa với việc hoa và lá của Bỉ Ngạn sẽ không bao giờ nằm trên cùng một cành. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho loài hoa này được gắn liền với những câu chuyện về sự chia ly và thương đau. Để thể hiện rõ hơn về những truyền thuyết ly kỳ của loài hoa này. Mời bạn tham khảo một số nội dung dưới đây.

Những truyền thuyết, câu chuyện xung quanh hoa Bỉ Ngạn

truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Câu chuyện tiêu biểu và được nhiều người lựa chọn để kể về hoa Bỉ Ngạn mỗi lần nhắc đến đó là truyền thuyết về Mạn Châu và Sa Hoa. Đây là 2 nhân vật có tình cảm sâu đậm với nhau nhưng do một lần phạm phải tội lỗi nghiêm trọng nên bị thiên đình trừng phạt không được phép gặp nhau. Tuy nhiên, vì tình yêu và nỗi nhớ của họ quá lớn nên cả hai người đã quyết định phá vỡ luật trời để được gặp nhau dù chỉ một lần.

Thật không may, hành động lén lút gặp nhau lần này của hai người đã bị thiên đình phát hiện và bị họ trừng trị bằng lời nguyền muốn kiếp không thể gặp được nhau. Sau đó, hai người bị đày xuống trần gian và biến thành một loại hoa có tên gọi là Bỉ Ngạn. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng phần hoa và lá của cây Bỉ Ngạn là tượng trưng của tình yêu của Mạn Sa và Sa Hoa. Dù cùng mọc trên một cành cây nhưng không bao giờ được gặp nhau chỉ một lần. 

Nhưng theo diễn biến của một số truyền thuyết khác, hoa Bỉ Ngạn là một trong những loại hoa mọc nhiều nhất ở đường đi xuống hoàng tuyền. Tại đây, các linh hồn sẽ gửi toàn bộ những kí ức trần đời của mình vào những hoa Bỉ Ngạn để thanh thản chuyển sang một kiếp mới. Do đó, Bỉ Ngạn được xem là loài hoa gắn liền với những câu chuyện của sự chia ly, sự đau khổ đến tột cùng nhưng chưa nói ra được của người ra đi.

Ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn là gì?

Nhờ vào những đặc điểm phát triển khác biệt và những câu chuyện xoay quanh vô cùng hấp dẫn mà Bỉ Ngạn mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Cụ thể, ý nghĩa của loại hoa này không chỉ được thể hiện qua những nền văn hóa các các quốc gia mà nó còn được thể hiện qua màu sắc của hoa Bỉ Ngạn. Thế nên, hãy cùng mình phân tách ý nghĩa của loài hoa này!

Ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn theo các nền văn hóa của các nước

Không chỉ mang những ý nghĩa khác nhau, ở một nền văn hóa khác nhau Bỉ Ngạn còn thể hiện được nhiều thông điệp và nhiều ngôn ngữ khác nhau. Cụ thể,

  • Ở Nhật Bản: Hoa Bỉ Ngạn được xem là biểu tượng của những ký ức buồn và đau thương. Nó thể hiện những kỷ niệm không thể quên của người đã khuất và gợi lên những điều không vui cho những người thân xung quanh.
  • Tại Trung Quốc: Bỉ Ngạn được xem là loài hoa thể hiện cho sự chia ly, giã từ. Thậm chí, đây còn được xem là biểu tượng của sự ngăn cách những cặp đôi đến với nhau.
  • Với Triều Tiên: Đây được xem là hoa mang lại nỗi nhớ tha thiết về đối phương. Nó tượng trưng cho tình yêu bất tận của hai người thương nhau nhưng không đến được với nhau.

Mặc dù là loài hoa gợi lên những ký ức không hề vui vẻ, nhưng ở một khía cạnh khác hoa Bỉ Ngạn cùng được nhiều quốc gia xem là điềm lành và may mắn. Cụ thể, nhiều người sử dụng hoa Bỉ Ngạn để trưng bày hoặc làm quà thăm viếng trong các tang lễ. Thậm chí, ở các nước như Thái Lan, Campuchia,… còn trồng loại hoa này để trang trí trong chùa chiền.

Ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn theo màu sắc

Nhìn chung, ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn thực chất xuất phát từ những câu chuyện truyền thuyết và sự gán ghép của chúng ta. Đôi khi, Bỉ Ngạn chỉ là là một loài cây mang lại vẻ đẹp tích cực nhưng bao loài hoa khác nhưng vì đặc điểm sinh trưởng khác biệt mà nó lại phải mang trong mình những ý nghĩa đau thương. Để hiểu hết ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn, bạn cũng phải cũng phải tìm hiểu về ý nghĩa của từng màu sắc mà hoa này sở hữu.

Hoa Bỉ Ngạn màu đỏ – Thể hiện sự đau thương

ý nghĩa hoa bỉ ngạn đỏ

Hoa Bỉ Ngạn màu đỏ là một trong những giống hoa được trồng phổ biến nhất hiện nay. Màu đỏ tượng trưng cho dòng máu tươi đang chảy trong cơ thể, do đó nhiều truyền thuyết cho rằng Bỉ Ngạn màu đỏ sẽ thể hiện sự chi ly, mất mát lớn trong cuộc sống. Thậm chí nó còn được xem là loài hoa không may mắn và có liên quan đến những ký ức đau khổ trong tình yêu lứa đôi.

Hoa Bỉ Ngạn màu trắng – Ẩn chứa sự chia ly

ý nghĩa hoa bỉ ngạn trắng

Có màu trắng như tuyết, hoa Bỉ Ngạn được Phật Giáo gọi với cái tên quen thuộc khác là hoa Mạn Đà La. Đây là loài hoa thường được người Nhật Bản và người Trung Quốc dùng trong các dịp tang lễ. Nó không chỉ mang đến sự ly biệt âm dương mà còn gợi nhớ lại những kỷ niệm tốt đẹp của người thăm viếng và người đã mất. Do đó, đừng quá bất ngờ khi có người tặng hoa Bỉ Ngạn trắng trong các dịp tang lễ nhé!

Hoa Bỉ Ngạn màu vàng – Mang đến sự kỳ ngộ hiếm có

ý nghĩa hoa bỉ ngạn vàng

Không được phổ biến như các giống hoa màu đỏ và màu trắng, hoa Bỉ Ngạn màu vàng là loại hoa có màu sắc hiếm có và ít được xuất hiện trong tự nhiên. Gặp một cây Bỉ Ngạn có hoa màu vàng sẽ thể hiện bạn là người có cơ duyên đặc biệt trong cuộc sống. Bởi lẽ, hoa Bỉ Ngạn màu vàng mang đến sự kỳ ngộ hiếm có, đặc biệt là cơ duyên gặp gỡ Phật mà không phải ai cũng có cơ hội.

Ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn theo phong thủy

Trong phong thủy, Bỉ Ngạn là loại hoa tượng trưng cho những người đã mất. Do đó, đây là loại hoa được trồng phổ biến ở xung quanh ngôi mộ để vừa gia tăng tính thẩm mỹ và vừa gợi nhớ lại những kỷ niệm tốt đẹp với người đó. 

Bên cạnh đó, vì cho rằng hoa Bỉ Ngạn sẽ có sự gắn kết với những người đã khuất nên nhiều người quan niệm rằng trồng loại hoa này trong nhà sẽ mang đến những điều không may và những chuyện đại kỵ trong phong thủy. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn không đúng bởi trồng Bỉ Ngạn quanh nhà được xem là hành động thể hiện sự kết nối tổ tiên với các thành viên sống trong nhà.

Do dó, ông bà của bạn sẽ nương theo được hương hoa mà về thăm lại được chốn cũ. Hơn hết là họ sẽ chính là những người phù hộ cho bạn có được cuộc đời bình yên và an nhiên hơn. Chính vì vậy, trong phong thủy việc cây Bỉ Ngạn được trồng trước hiên nhà được xem là điều may mắn và bình an cho gia chủ.

Công dụng của hoa Bỉ Ngạn là gì?

công dụng hoa bỉ ngạn

Tuy là một loại hoa mang những ý nghĩa không quá tích cực nhưng nếu xét Bỉ Ngạn ở khía cạnh công dụng thì đây chính là một loại cây phù hợp để bạn trồng xung quanh ngôi nhà. Cụ thể, các bộ phận của cây Bỉ Ngạn sẽ có tác dụng như sau:

  • Củ của cây Bỉ Ngạn mang độc tính cao nên được nhiều nhà khoa học lựa chọn để chiết xuất làm thuốc chữa bệnh ung thư. Ngoài ra, đây cũng là nguồn nguyên liệu quan trọng trong khâu tạo ra các phương thuốc giảm đau, chống viêm và kháng khuẩn hiện nay.
  • Mùi hương nhẹ nhàng của hoa Bỉ Ngạn xua đuổi được các con trùng đang ở xung quanh căn nhà của bạn. Cụ thể, nhiều người trồng Bỉ Ngạn trong nhà để xua đuổi các con vật như: muỗi, ruồi, chuột,…
  • Trồng cây Bỉ Ngạn cũng được xem là biện pháp giúp người nông dân ngăn chặn được sự phát triển cỏ dại. Từ đó, tối ưu được diện tích trồng trọt và giữ được nguồn đất sạch để trồng các loại cây nông nghiệp.
  • Ngoài ra, hoa Bỉ Ngạn còn là một phụ kiện trang trí nhà cửa phù hợp với mục đích phong thủy của nhiều gia chủ. 

Những bí mật về hoa Bỉ Ngạn bạn cần nên biết

Để mang lại nhiều góc nhìn trong các vấn đề liên quan đến loài hoa mang ý nghĩa đau thương này. Hoa Lụa Nhà Trồng sẽ cung cấp một số gợi ý về hoa Bỉ Ngạn thông qua nội dung dưới đây.

Hoa Bỉ Ngạn bao lâu thì nở 1 lần? 

Câu trả lời chính xác nhất dành cho bạn đó là Bỉ Ngạn chỉ nở duy nhất một lần trong năm. Thông thường, thời điểm loài hoa này nở vào mùa thu và rơi vào tầm từ thành 7 đến tháng 9. Tùy vào nhiệt độ và điều kiện môi trường mà các cánh hoa sẽ tàn. Ví dụ như ở nhiệt độ ẩm ướt thì hoa sẽ lâu tàn hơn ở điều kiện nhiệt độ cao. Do đó, bạn cũng nên cân nhắc về điều kiện nơi mình ở trước khi lựa chọn loại hoa này để trồng hoặc trang trí nhà cửa nhé!

Hoa Bỉ Ngạn mọc ở đâu?

Hoa Bỉ Ngạn thường mọc ở trên những vùng đồi núi hoang dã, bạn có thể bắt gặp loài hoa này bên những dòng suối hoặc thậm chí là bên ven đường hoặc trong các khu nghĩa địa. Tại Việt Nam, bạn nên tìm đến những khu trên Tây Nguyên như Đà Lạt, Măng Đen,… để tận hưởng được vẻ đẹp của loài hoa này.

Bỉ Ngạn có độc không?

Bản thân hoa Bỉ Ngạn khi được trồng xung quanh nhà sẽ không có độc tố. Tuy nhiên, phần củ của loài hoa này được nghiên cứu là có chứa những thành phần độc tố rất mạnh. Cụ thể nó là chất Lycorin, đây là hợp chất khiến cho cho người ăn vào sẽ bị tê liệt hệ thần kinh và suy hô hấp. Thậm chí nó sẽ gây nên án mạng nếu người dùng là trẻ em. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc trồng loại hoa này nếu như có các thành viên nhỏ trong nhà nhé!

Bên trên là toàn bộ thông tin về ý nghĩa của loài hoa Bỉ Ngạn mà bạn có thể tham khảo. Tóm lại, Bỉ Ngạn là một loài hoa có ý nghĩa vô cùng đặc biệt và đáng để bạn trồng xung quanh nhà. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp cho mọi người có một cái nhìn tổng quan hơn về loài hoa có quá nhiều điều để nói này. Nếu bài viết này hay, đừng quên để lại bình luận bên dưới và thường xuyên ghé qua blog của chúng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *